ภาชนะและอุปกรณ์ในการทำเส้นหมี่
1. เตา
2. กระทะ
3. ปากหม้อทำจากสังกะสีแผ่น ขดให้เป็นวงกลมมีเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากับความยาวของเส้นหมี่ ในอดีตปากหม้อจะใช้หม้อดินขนาดใหญ่ตัดเอาก้นออก แล้ววางบนกระทะ ขนาดของเตากระทะและปากหม้อจะต้องพอดีกัน
4. ผ้าขึงปากหม้อ (มักใช้ผ้าขาว)
5. ขันอลูมิเนียม
6. โม่
7. ไม้แซะแผ่นหมี่
8. แผงไม้ไผ่สาน
9. มีดซอยหมี่หรือ เครื่องตัดหมี่
10. ฟืนสำหรับเป็นเชื้อเพลิง
วิธีทำเส้นหมี่โคราช
1. แช่ข้าวเจ้า 1 คืน แล้วนำไปโม่ ตั้งกระทะใส่น้ำ เอาปากหม้อขึงผ้า แล้วตั้งในกระทะ เจาะผ้าที่ริมปากหม้อเล็กน้อย เพื่อให้ไอร้อนขึ้นมาสะดวก
2. ทำแผ่นหมี่ โดยการกวาด (ภาษาโคราชเรียกกวาดหมี่) ด้วยการละเลงแป้งลงบนผ้าที่ขึงปากหม้อ ขณะที่น้ำเดือด กวาดแป้งให้ทั่ว ด้วยก้นขันเอาฝาปิด ทิ้งไว้สักครู่ เปิดฝาออก ใช้ไม้แซะแผ่นหมี่ จากผ้าขึงปากหม้อ แล้วยกแผ่นหมี่วางบนแผงตากหมี่
3. ตากแผ่นหมี่พอหมาดๆ แล้ววางแผ่นหมี่ ซ้อนกัน ทาน้ำมัน เพื่อไม่ให้แผ่นหมี่ติดกัน
ทิ้งไว้ประมาณ 1.5-2ชั่วโมง จึงนำมาหั่น เป็นเส้นหมี่ เอาเส้นหมี่มาวางเรียงเป็นกำๆ บนแผง แล้วจึงตากแตดให้แห้งสนิท
ทิ้งไว้ประมาณ 1.5-2ชั่วโมง จึงนำมาหั่น เป็นเส้นหมี่ เอาเส้นหมี่มาวางเรียงเป็นกำๆ บนแผง แล้วจึงตากแตดให้แห้งสนิท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น